Kinh nghiệm và lưu ý khi chữa trị bệnh bạch biếnPhòng bệnh bạch biến

Thành lập nhóm chuyên môn bệnh bạch biến và bệnh da giảm sắc tố Bệnh viện Da liễu Trung ương

Thành lập nhóm chuyên môn bệnh bạch biến và bệnh da giảm sắc tố Bệnh viện Da liễu Trung ương

Bệnh bạch biến là một loại bệnh da thường gặp, trong đó các tế bào sắc tố ở da bị tổn thương và phá hủy dẫn tới sự thay đổi màu sắc da. Bệnh biểu hiện là những dát giảm hoặc mất sắc tố so với vùng da xung quanh, giới hạn rõ, không có vảy và không ngứa. Đây là bệnh lý lành tính, không nguy nhiểm, nhưng có những ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, tâm lý và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Theo một nghiên cứu, có tới 75% bệnh nhân bạch biến bị ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và yêu cầu cần được điều trị. Tỷ lệ mắc bệnh bạch biến được ước tính 1% dân số thế giới.

Nguyên nhân chính xác của bệnh bạch biến và một số bệnh da giảm sắc tố hiện nay chưa được biết rõ và chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu, việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp phụ thuộc vào giai đoạn và từng thể bệnh lâm sàng cụ thể, bệnh nhân cũng cần được theo dõi và quản lý điều trị định kỳ. Hiện tại, bệnh viện đã và đang triển khai đầy đủ và làm chủ được các phương pháp điều trị bạch biến và các bệnh da giảm sắc tố, các phương pháp nội khoa như điều trị các thuốc bôi, chiếu ánh sáng (chiếu NB-UVB, laser excimer…)… các phương pháp phẫu thuật hiện đại (ghép da mỏng, ghép bọng nước, ghép punch, ghép tế bào thượng bì tự thân không nuôi cấy…). Bệnh viện cũng áp dụng phối hợp nhiều phương pháp theo những hướng dẫn mới nhất, cho kết quả điều trị rất khả quan.

Gẩn đây nhất, năm 2020, bệnh viện Da liễu Trung ương trở thành đơn vị đầu tiên áp dụng thành công phương pháp ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy điều trị bệnh bạch biến và các rối loạn giảm sắc tố da khác, đây là một kỹ thuật cao được áp dụng điều trị tại một số quốc gia phát triển. Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp bạch biến hay những bệnh lý da mất sắc tố ổn định, không đáp ứng với những phương pháp khác. Hiện tại đã có > 1000 bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật này và kết quả bước đầu cho thấy hiệu quả cao, an toàn và ít tác dụng phụ, mở ra hy vọng mới cho những người bệnh bạch biến kháng trị với các phương pháp khác.

Để điều trị bệnh nhân một cách hiệu quả, cần cá thể hóa bệnh nhân trong quá trình điều trị và việc theo dõi định kỳ bệnh nhân cũng rất cần thiết. Hiện tại bệnh viện đã xây dựng thành công mô hình quản lý, điều trị một số bệnh da liễu như vảy nến, các bệnh da tự miễn… Vì vậy, để tối ưu hóa việc điều trị bệnh nhân bạch biến, cần có kế hoạch quản lý bệnh nhân một cách đầy đủ, không ngừng đào tạo, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật mới. Ngày 13/10/2022, được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Nhóm Chuyên môn bệnh bạch biến và bệnh da giảm sắc tố được thành lập. Nhóm bao gồm các bác sĩ Da liễu có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh da liễu nói chung, bệnh bạch biến và bệnh da giảm sắc tố nói riêng. Nhiều bác sĩ được học tập tại nước ngoài, phát triển và ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị bạch biến tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Giới thiệu 5 phương pháp điều trị bạch biến hiệu quả [MỚI NHẤT]

Phân biệt bệnh bạch biến và bệnh lang ben

Thuốc Florinef 0.1mg điều trị tăng sản, suy thượng thận bẩm sinh

Đại cương và nguyên nhân gây bệnh sạm da

Tôi mắc bệnh bạch biến: tôi cần phải xét nghiệm máu hay xét nghiệm nào khác?

Phương pháp điều trị bệnh bạch tạng

Lễ kỷ niệm Ngày Bạch biến Thế giới (25/6/2022)

Chẩn đoán bệnh sạm da

 Tôi mắc bệnh bạch biến: Liệu con cái của tôi có mắc bệnh bạch biến không?

Điều trị bệnh ngoài da bằng tia UVB 311nm

Phòng bệnh sạm da

Điều trị hỗ trợ bệnh Zona bằng chiếu tia UVB-311nm

Điều trị bệnh sạm da

Bệnh nhân bạch biến kiêng ăn gì?

Đại cương về bệnh bạch tạng

Đại cương và nguyên nhân gây bệnh nám má

Quang trị liệu UVB-311nm điều trị bệnh bạch biến

Phân biệt bệnh bạch biến và bệnh bạch tạng

Chẩn đoán bệnh rám má

Mua thuốc chữa Sùi Mào Gà tốt nhất

Ứng dụng phương pháp quang trị liệu bằng tia cực tím cho các bệnh ngoài da (Phần 3)

Chẩn đoán bệnh bạch biến (vitiligo)

Điều trị rám má

GIỚI THIỆU THUỐC CAI NGHIỆN MA TÚY TẠI NHÀ HIỆU QUẢ – HEANTOS 4

HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ BỆNH BẠCH BIẾN 2022 – CÔNG NGHỆ MỚI – Quang trị liệu UVB-311nm

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch tạng

Tiên lượng và phòng bệnh rám má

Trả lời