Chuẩn đoán và điều trị bệnh bạch biến

Điều trị hỗ trợ bệnh Zona bằng chiếu tia UVB-311nm

Điều trị hỗ trợ bệnh Zona bằng chiếu tia UVB-311nm

Bệnh Zona là một bệnh da hay gặp, do virus hướng da và thần kinh Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên. Bệnh zona có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả hai giới nhưng gặp nhiều nhất ở người trên 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn và bệnh diễn biến nặng hơn ở những bệnh nhân có suy giảm miễn dịch như ung thư, dùng hóa trị liệu, HIV/AIDS….
Lâm sàng bệnh zona là mụn nước thành chùm trên nền da viêm đỏ dọc theo một dây thần kinh ngoại biên. Thương tổn thường khu trú một bên cơ thể. Đau là một triệu chứng quan trong trong bệnh zona. Đau có thể có trước khi có thương tổn ngoài da và kéo dài kể cả khi tổn thương da đã lành sẹo.

UV đặc biệt là tia UVB-311nm ngăn chặn sự cảm ứng của các phản ứng miễn dịch, có tác dụng chống viêm, tác động vào tế bào Langerhans làm thay đổi khả năng trình diện kháng nguyên… Trên Thế giới tia UVB đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh da và mang lại hiệu quả cao.

Tại Khoa Da liễu-Dị ứng Bệnh viện TƯQĐ 108 đã sử dụng đèn chiếu tia UVB-311nm điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân zona có hiệu quả tốt, thời gian lành sẹo rút ngắn lại, đau nhức giảm nhanh hơn, tỷ lệ bệnh nhân đau sau zona giảm rõ.
Đây là phương pháp điều trị đang được ứng dụng có hiệu quả tại Khoa Da liễu- Dị ứng Bệnh viện TƯQĐ 108.
Mọi chi tiết xin liên hệ Khoa Da liễu, Bệnh viện TƯQĐ 108 điện thoại 024. 62784147.

Trả lời