Chuẩn đoán và điều trị bệnh bạch biếnKinh nghiệm và lưu ý khi chữa trị bệnh bạch biến

Ứng dụng phương pháp quang trị liệu bằng tia cực tím cho các bệnh ngoài da (Phần 2)

Ứng dụng phương pháp quang trị liệu bằng tia cực tím cho các bệnh ngoài da (Phần 2)

Cách thức hoạt động của đèn chiếu Uv trong quang trị liệu

Độ sâu của ánh sáng xuyên qua là rất quan trọng đối với đèn chiếu. UVB thường được hấp thụ ở lớp biểu bì và lớp trên, trong khi tia UVA (vì bước sóng dài hơn) xâm nhập tốt vào lớp hạ bì. Bức xạ UVB chủ yếu tác động lên các tế bào ở lớp biểu bì và điểm nối biểu bì, trong khi bức xạ UVA tác động đến các thành phần biểu bì và hạ bì, đặc biệt là các mạch máu ở da.

Khi ánh sáng xuyên qua da, các phân tử được gọi là tế bào sắc tố sẽ hấp thụ ánh sáng dẫn đến các phản ứng hóa học. Mang màu chính mà UVB nhắm mục tiêu là DNA hạt nhân. Các tác động tức thì là sự hình thành các sản phẩm quang DNA và tổn thương DNA dẫn đến quá trình apoptosis của các tế bào da (chủ yếu là tế bào sừng), cùng với các tế bào miễn dịch thường trú và tuần hoàn, nguyên bào sợi và tế bào nội mô. Các tác dụng trì hoãn bao gồm cảm ứng các prostaglandin và cytokine chống viêm (sđd). Ức chế miễn dịch tại chỗ và toàn thân, thay đổi biểu hiện cytokine và bắt giữ chu kỳ tế bào đều góp phần vào việc ngăn chặn hoạt động của bệnh.

Liệu pháp UVB

Mặc dù liệu pháp UVB băng rộng (BB-UVB) (290–320 nm) ban đầu là phương pháp điều trị được sử dụng trong điều trị các mảng vảy nến, nhưng UVB băng hẹp (NB-UVB) (311–312 nm) vượt trội hơn cả về thời gian làm sạch và thuyên giảm. UVB dải hẹp hiện đại diện cho phương pháp quang trị liệu UVB được sử dụng thường xuyên nhất cho bệnh vẩy nến; nó cũng có lợi cho một loạt các bệnh da liễu khác, đặc biệt là trong bệnh viêm da dị ứng ngoan cố.

Excimer là một công nghệ tương đối mới để tạo ra một nguồn ánh sáng UVB 308 nm rất hẹp. Công nghệ Excimer có sẵn trong cả nguồn đèn laser và đèn không laser. Với kích thước điểm nhỏ, thiết bị excimer hỗ trợ điều trị các vùng da bị ảnh hưởng riêng. Bởi vì da bình thường không được điều trị, có thể sử dụng liều cao hơn ngay từ đầu, cần ít lần điều trị hơn và da bình thường không bị lộ ra ngoài, do đó làm giảm tác dụng phụ lâu dài của quang trị liệu. Tại Hoa Kỳ, laser excimer được chấp thuận để điều trị bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng và bệnh bạch biến. Laser excimer có hiệu quả đối với các bệnh da liễu viêm khu trú mãn tính khác (Bảng 1)

Liệu pháp tia UVA

Phổ UVA (320–400 nm) được chia thành hai phần: UVA 1 (340–400 nm) và UVA 2 (320–340 nm). Lý do chính cho sự phân chia này là quan sát thấy rằng tia UVA 2 giống UVB ở khả năng gây ra ban đỏ cũng như điều hòa miễn dịch và hình thành ung thư. Do có bước sóng dài hơn, bức xạ UVA 1 xuyên sâu vào da hơn tia UVA 2 và do đó không chỉ ảnh hưởng đến cấu trúc biểu bì mà còn ảnh hưởng đến các thành phần trung và sâu của hạ bì, đặc biệt là các mạch máu. Các mục tiêu hấp thụ tia cực tím bao gồm các thành phần mạch máu, tế bào đuôi gai ở da, nguyên bào sợi ở da, tế bào nội mô và tế bào mast, ngoài các thành phần DNA. Khả năng gây ban đỏ da của bức xạ UVA thấp hơn đáng kể so với UVB, và do đó, bệnh nhân có thể chịu đựng được liều cao hơn nhiều (tính bằng Joules). Liệu pháp chiếu tia UVA 1 hoạt động chủ yếu thông qua việc cảm ứng quá trình apoptosis của tế bào T thâm nhập vào da và cảm ứng biểu hiện collagenase-1 trong nguyên bào sợi da và thông qua sự suy giảm tế bào T (sđd).

Psoralen + UVA

Liệu pháp quang hóa Psoralen (PUVA) kết hợp việc sử dụng psoralen (P) và bức xạ tia cực tím sóng dài (UVA). Sự kết hợp này dẫn đến một hiệu ứng độc quang mạnh, không được tạo ra bởi một trong hai thành phần. Psoralens là furocoumarins tự nhiên được tìm thấy trong một số lượng lớn thực vật và cũng có thể có nguồn gốc tổng hợp. Psoralens xâm nhập vào tế bào và xen kẽ giữa các cặp base DNA. Khi tiếp xúc với tia UVA, psoralens hấp thụ photon, trở nên hoạt hóa hóa học và liên kết cộng hóa trị với các cặp base DNA tạo thành liên kết chéo. Các liên kết chéo DNA có tác dụng chống tăng sinh, chống tạo mạch, apoptotic và ức chế miễn dịch. Các tác dụng ức chế miễn dịch bao gồm thay đổi các cytokine và apoptosis của tế bào lympho. Ngoài ra, liệu pháp quang hóa cũng kích thích sự hình thành hắc tố, mặc dù cơ chế đằng sau điều này vẫn chưa được biết rõ.

Psoralens có thể được dùng bằng đường uống hoặc bôi tại chỗ dưới dạng dung dịch, kem hoặc sữa tắm, trước khi tiếp xúc với tia UVA. Tiếp xúc tại chỗ với chất chiết xuất, hạt hoặc các bộ phận của cây (ví dụ như Ammi majus , Psoralea corylifolia ) có chứa psoralens tự nhiên, tiếp theo là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh bạch biến trong hàng nghìn năm ở Ai Cập và Ấn Độ cổ đại. Vào những năm 1970, liệu pháp PUVA hiện đại sử dụng 8-methoxypsoralen làm chất cảm quang đã được thành lập để điều trị bệnh vẩy nến. Sau đó, lợi ích của nó đối với việc điều trị nhiều chứng rối loạn về da đã được công nhận.

Trả lời